TP.HCM THỊ TRƯỜNG SẢN PHẨM PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY ĐẮT HÀNG


Sau nhiều vụ cháy nghiêm trọng xảy ra trong thoi gian vừa qua, đã tác động không nhỏ đến tâm lý của nhiều người dân đang sống và làm việc tại TP.HCM. Để đề phòng rủi ro nhiều người dân đã tìm mua các sản phẩm cứu nạn, chống cháy khiến cho một số sản phẩm hút hàng, sốt giá. Theo ghi nhận của các phóng viên, tại một số cửa hàng cung cấp thiết bị phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và các cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động tại TP.HCM, trong hai ngày 23-24/3 đã có rất nhiều người đến tìm mua các sản phẩm cứu nạn, chống cháy, trong đó được tìm mua nhiều nhất là mặt nạ và dây, thang cứu hộ, bình chữa cháy mi ni dùng cho gia đình.

Theo thông tin từ một Trung tâm thiết bị PCCC, thuộc Cảnh sát PCCC TP.HCM, sức mua các sản phẩm PCCC và cứu hộ tại TP.HCM đã tăng từ 30-40% trong mấy ngày vừa qua. Một số cửa hàng chuyên bán đồ bảo hộ lao động trên đường Nguyễn Thái Bình, Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, TP.HCM cũng cho biết, sức mua các sản phẩm cứu hộ tại các cửa hàng đã tăng rất nhiều so với ngày thường. 
Theo chủ cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động Toàn Phát trên đường Nguyễn Thái Bình, quận 1, riêng loại mặt nạ chống cháy trùm đầu của Trung Quốc, chỉ trong chưa đến hai ngày, cửa hàng này đã bán hết 20 chiếc dự trữ và đang phải đặt lấy thêm vì có nhiều khách đặt mua, trong khi trước đây loại mặt nạ này bán khá chậm 1-2 tháng mới bán được 1-2 chiếc vì chủ yếu chỉ phục vụ cho những người làm việc trong các môi trường có nhiệt độ cao như lò đốt…

Sức mua tăng đột ngột, sản phẩm bị cháy hàng nên giá bị đẩy lên cao, trước đây các sản phẩm này chỉ bán khoảng 200.000 đồng/ chiếc giờ đã tăng lên 300.000 đồng, thậm chí các đại lý phân phối cũng đòi làm giá, sáng giá khác, chiều giá khác nên cửa hàng này đang phải tìm nguồn đặt hàng thẳng từ Trung Quốc để cung cấp cho khách hàng.
Một đại lý bán sỉ đồ bảo hộ lao động tại Bình Chánh cũng cho biết, chỉ trong hai ngày vừa qua đã thu về hàng chục triệu đồng nhờ bán được cả trăm chiếc mặt nạ bảo hộ cùng loại.
Hút hàng, sốt giá nhiều sản phẩm bảo hộ không có tác dụng nhiều trong việc chống cháy cũng được các cửa hàng tranh thủ tiếp thị. Trong vai một khách hàng đang muốn tìm mua các sản phẩm cứu nạn chống cháy ghé vào một cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động trên đường Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, tôi được nhân viên bán hàng ở đây giới thiệu đủ loại mặt nạ chống độc của Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ có giá từ 70.000 đồng đến cả triệu đồng/cái, tùy loại. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì các loại mặt nạ này thường chỉ được dùng khi làm việc trong các môi trường có hóa chất độc hại như phun sơn, phun hóa chất chứ không có tác dụng nhiều trong việc bảo hộ, cứu nạn khi xảy ra hỏa hoạn.
Theo ghi nhận của phóng viên, thị trường thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại TP. HCM khá phong phú với nhiều sản phẩm khá đa dạng. Phần lớn các sản phẩm được NK từ các nước Đông Nam Á mà chủ yếu là từ Đài Loan, Trung Quốc vì mẫu mã đa dạng và giá cả phù hợp. Riêng các sản phẩm cứu hộ, ngoài mặt nạ phòng độc, còn có dây thoát hiểm thả chậm, thang dây, chăn chống cháy, quần áo chống cháy...
Các thiết bị cứu hộ tại gia đình, ngoài bình chữa cháy còn có đầu bao khói, thiết bị báo nhiệt. Các loại bình chữa cháy mi ni dành cho gia đình cũng có nhiều loại như bình bọt, bình CO2, đặc biệt còn có loại bình bọt chữa cháy công nghệ mới có thể dùng xịt trực tiếp lên người để chạy băng qua lửa trong những trường hợp khẩn cấp.

Tại các cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động, ngoài mặt nạ chống độc được bán từ 70.000 đồng đến trên dưới 1.000.000 đồng/ cái, tùy loại, thang dây của Việt Nam có giá giao động từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng/1 mét, chăn chống cháy được bán với giá 300.000 đồng/ chiếc...
Ngoài các sản phẩm nêu trên, các thiết bị lắp đặt tại các tòa nhà cũng khá đa dạng. Phần lớn các sản phẩm được NK từ Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhận Bản, Ý... Chỉ tính riêng tại TP. HCM đã có khoảng 100 DN NK và hàng trăm DN phân phối các mặt hàng này.
Theo thông tin từ các DN, các sản phẩm này NK về đều được kiểm tra về chất lượng và phải được dán tem kiểm định của Cơ quan Cảnh sát PCCC mới được đưa ra thị trường. Mặc dù các thiết bị đã được kiểm tra về chất lượng nhưng việc vận hành hệ thống phòng cháy chữa cháy có tốt hay không còn phụ thuộc vào việc bảo trì, bảo dưỡng của người dân, ban quản lý của các tóa nhà cao tầng, chung cư
Được biết trong thời gian qua, nhằm mang đến một giải pháp mới, hiệu quả cao hơn trong công tác phòng cháy và chữa cháy. Sản phẩm Bóng Cứu Hỏa Tự Động Elide Fire có xuất xứ từ Thái Lan, do Công ty Thiên Mộc Phát nhập khẩu chính hãng và độc quyền phân phối tại Việt Nam.

Bóng Elide Fire dễ dàng khi sử dụng, đặc biệt có khả năng tự động dập tắt đám cháy khi ngọn lửa vừa mới khơi mào, phát đi âm thanh báo động cháy có độ lớn 140 dB. Không cần bảo trì bảo dưỡng trong suốt thời hạn sử dụng của Bóng là 5 năm. Để có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm Bóng Cứu Hỏa Elide Fire, quý bạn đọc có thể liên hệ đến số hotline: 0888.114.868 hoặc website www.elidefireball.vn
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bên cạnh việc nâng cao nghiệp vụ PCCC và xử lý sự cố cho người dân và đội ngũ kỹ thuật PCCC cơ sở, còn phải tích cực tuyên truyền, hướng dẫn cho các cư dân về kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn.Tags:
ĐẶT HÀNG
0888.114.868
Bóng chữa cháy căn hộ/nhà xưởng ELB01 (14.7cm, 1.3kg) Bóng chữa cháy căn hộ/nhà xưởng ELB01 (14.7cm, 1.3kg)
+
-
Bóng chữa cháy động cơ xe hơi/tàu thuyền ELB03 (9.7cm, 390gr) Bóng chữa cháy động cơ xe hơi/tàu thuyền ELB03 (9.7cm, 390gr)
+
-